สุขภาพ

5 วิธีสร้างภูมิคุ้มกันสุขภาพจิต ที่ทำได้ด้วยตัวเอง

5 วิธีสร้างภูมิคุ้มกันสุขภาพจิต

            5 วิธีสร้างภูมิคุ้มกันสุขภาพจิต การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพร่างกาย หรือแม่แต่ สุขภาพจิต ก็ตาม เนื่องจาก สุขภาพจิต มีผลต่อ ความรู้สึก ความคิด และการตอบสนองต่อสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับเรา หากเรามี สุขภาพจิต ที่ดีเราก็จะสามารจัดการกับปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตของเราได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเราจึงรวบรวม วิธีสร้างภูมิคุ้มกันสุขภาพจิต ที่ทำได้ด้วยตัวเอง มาให้ทุกคนได้รู้จัก อย่ารอช้า ไปดูพร้อม ๆ กันเลย

5 วิธีสร้างภูมิคุ้มกันสุขภาพจิต ที่ทำได้ด้วยตัวเอง

1. รักษาความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง

5 วิธีสร้างภูมิคุ้มกันสุขภาพจิต

            การมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างรอบข้าง จะช่วยลดความขัดแย้งในการทำงาน ถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการจัดการปัญหาได้อย่างดีทีเดียว ซึ่งมีผลการศึกษามากมาย ชี้ให้เห็นว่า ความเหงา เป็นตัวแปรหนึ่งที่เป็นต้นกำเนิดของปัญหาสุขภาพจิต มนุษย์เราเป็นสัตว์สังคม เราต้องการการยอมรับ ต้องการมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบตัว ดังนั้น การรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบตัว จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในวันที่เราประสบปัญหาชีวิต

            การมีใครที่เราไว้ใจเขาได้ สามารถเล่าปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ก็จะเป็นการระบายความเครียดอย่างหนึ่ง เช่น เพื่อนสนิท หรือคนในครอบครัว คอยอยู่ข้าง ๆ และให้กำลังใจ จะช่วยทำให้ เราผ่านปัญหา และช่วงเวลาที่ยากลำบากนั้นไปได้ง่ายขึ้น การบอกถึงความรู้สึกของเรา การขอความช่วยเหลือ ไม่ใช่การแสดงความอ่อนแอใด ๆ แต่เป็นการแสดงความเข้มแข็ง ในการยอมรับและซื่อสัตย์กับความรู้สึกของตัวเองนั่นเอง

2. ออกกำลังกาย

5 วิธีสร้างภูมิคุ้มกันสุขภาพจิต

            การออกกำลังกาย มีประโยชน์กับเราเป็นอย่างมาก ซึ่งมีส่วนช่วยรักษาและพัฒนาสุขภาพจิตเป็นอย่างมาก นอกจากการออกกำลังกาย จะช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรงแล้ว ยังช่วยทำให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น ในระหว่างการออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งสารเอนโดรฟิน ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข ช่วยทำให้เรารู้สึกดีขึ้น ดังนั้นการแบ่งเวลาเพื่อออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งต่อสุขภาพกายและใจของเราเอง

3. พัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง

พัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง

            คงไม่มีใครที่อยากจะอยู่จุด ๆ เดิมไปตลอดหรอกใช่ไหมคะ ซึ่งการมีเป้าหมายในชีวิต หรือ การใช้ชีวิตแบบมีจุดมุ่งหมาย เป็นสิ่งที่จะช่วยให้เรามีความสุขอย่างแท้จริง มนุษย์ทุกคนต้องการการเติบโต การมีเป้าหมายที่ชัดเจนว่าเราต้องการอะไร อยากทำอะไรและลงมือทำ เมื่อเราได้เห็นพัฒนาการของตัวเอง สัมผัสถึงความสำเร็จเมื่อเราบรรลุเป้าหมายนั้น ๆ จะช่วยทำให้เรามีชีวิตที่มีความหมายมากขึ้น และที่สำคัญ เป็นความสุขอย่างแท้จริง ที่ยั่งยืนในการมีชีวิต

4. ฝึกทำสมาธิ

ฝึกทำสมาธิ

            การฝึกสมาธิ จะช่วยทำให้เราจดจ่อกับปัจจุบันขณะ เพราะภาวะความเครียดและวิตกกังวล เกิดจากความคิดของเรา ที่เราส่งใจไปคิดถึงอดีต หรืออนาคต และปรุงแต่งเหตุการณ์ต่าง ๆ ด้วยจินตนาการ ของเรา การฝึกสมาธิ จะช่วยให้เราอยู่กับปัจจุบัน และทำปัจจุบันให้ดี ช่วยให้เรารู้เท่าทันอารมณ์ที่เกิดขึ้นจาก การมากระทบของปัจจัยภายนอก เมื่อเรารู้เท่าทันอารมณ์ เราก็เลือกที่จะตอบสนองต่อสิ่งเร้านั้นอย่าง ถูกต้องและเหมาะสม ไม่เกิดปัญหาตามมาในอนาคต

5. พักผ่อนให้เพียงพอ

พักผ่อนให้เพียงพอ

            การนอนหลับพักผ่อนถือเป็นการพักสมอง พักร่างกายของเราได้ดีที่สุด ซึ่งเวลาพักผ่อนปกติของเราควรนอนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงต่อวัน เป็นเรื่องที่สำคัญ​ ที่จะช่วยให้เราได้พักผ่อน และมีแรงเพื่อทำงาน และจัดการกับชีวิตในวันรุ่งขึ้น การนอนหลับไม่เพียงพอต่อเนื่องเป็นเวลานาน จะมีผลต่อสุขภาพกายของเรา และอาจทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ด้วยเช่นกัน

            ทั้งหมดนี้ก็คือ วิธีสร้างภูมิคุ้มกันสุขภาพจิต ที่ทำได้ด้วยตัวเอง ซึ่งการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์ รวมถึงด้านจิตใจด้วย ถือเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ เป็นการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคโดยธรรมชาติ ที่เราสามารถทำเองได้ง่าย ๆ และเริ่มได้จากตัวเรา

           ร่างกายของเรานับเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการใช้ชีวิตประจำวัน ด้งนั้นการทาน อาหาร ทั่ว ๆ ไป มักมีไขมันและสารปรุงแต่งหลากหลาย ด้วย 4 อาหารดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

           ในบ้านเราเรียกได้ว่ามี สถานที่ท่องเที่ยว สวย ๆ มากมาย ที่สามารถไปได้ทุกวัน ไม่มีเบื่อ ด้วย 5 จังหวัดน่าเที่ยว ที่พักผ่อนได้ทั้งกาย และใจ

Tagged , ,