สุขภาพ

สุขภาพดีสร้างได้ เรื่องง่าย ๆ ที่หลายคนมองข้าม

สุขภาพดีสร้างได้

            สุขภาพดีสร้างได้ หากพูดถึงเรื่องสุขภาพ แน่นอนว่าไม่ว่าใคร ก็อยากมีสุขภาพดี และแข็งแรงกันทั้งนั้น แต่วิถีการใช้ชีวิตของคนในปัจจุบัน มีสิ่งยั่วยุต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน การเสพสื่อโซเชียล จนไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นต้นเหตุที่ทำให้สุขภาพของเราทรุดโทรมกันทั้งนั้น ดังนั้นเราจึงมี สุขภาพดีสร้างได้ที่ตัวเรา ซึ่งหากทุกคนได้ทำตามล่ะก็ รับรองเลยว่าสุขภาพจะดีขึ้นแน่นอน

สุขภาพดีสร้างได้ เรื่องง่าย ๆ ที่หลายคนมองข้าม

1. การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์

สุขภาพดีสร้างได้

            ปัจจุบัน เทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรง ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็จะเห็นแต่สินค้า หรือผลิตภัณฑ์สำหรับคนรักสุขภาพกันทั้งนั้น ซึ่งอาหารก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญต่อร่างกาย การจะเกิดผลดีหรือผลเสียนั้น ขึ้นอยู่กับการเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสม เพราะร่างกายจะนำไปพัฒนาและซ่อมแซมในส่วนต่าง ๆ ดังนั้น ควรลดอาหารที่มีแคลอรีสูง ของทอด ปิ้ง-ย่าง หรืออาหารที่มีไขมันเยอะ เพราะหากร่างกายเผาผลาญไม่หมดก็จะกลายเป็นไขมันสะสมในร่างกายในที่สุด ทางที่ดีควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม เลือกรับประทานแต่อาหารที่มีประโยชน์

2. บริหารสมอง

สุขภาพดีสร้างได้

            หลาย ๆ คน อาจจะสงสัยว่า เราจะสามารถบริหารสมองได้อย่างไร ซึ่งการบริหารสมองเกิดจากการเราคิด วิเคราะห์ โดยคุณสามารถทำได้ด้วยการ ลองหาเกมฝึกสมองมาเล่น เช่น เกมอักษรไขว้ เกมจำตำแหน่งภาพ เกมจับผิด เกมซูโดกุ หรือเกมหมากรุกจีน เป็นต้น ควรหันมารับประทานผลไม้พวก ส้ม องุ่น เบอร์รี่ให้มากขึ้นด้วย เพราะผลไม้จำพวกนี้มีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดอาการหลง ๆ ลืม ๆ ได้ หรือการหัวเราะก็ช่วยให้เลือดไหลเวียนดียิ่งขึ้น เพราะร่างกายจะหลั่งสารเคมี ในระบบประสาทที่ทำให้ผ่อนคลาย ซึ่งจะส่งผลดีทั้งร่างกาย จิตใจ อีกทั้งคนรอบข้างก็จะมีความสุขตามไปด้วย

3. พักผ่อนสายตา

พักผ่อนสายตา

            ขณะนี้การเล่นสื่อโซเชียลกำลังเป็นที่นิยม และสามารถเข้าถึงได้ง่ายในทุกเพศ ทุกวัย เพราะไม่ว่าเราจะหันไปทางไหน หรือทำอะไรก็ต้องถ่ายรูป แชร์ข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ไม่ให้พลาดเหตุการณ์สำคัญ ๆ ซึ่งถ้าใช้ในปริมาณที่เหมาะสมก็จะให้ผลดีแก่เรา แต่ถ้าใช้มากเกินไป นอกจากจะทำให้เป็นคนติดโซเชียลแล้ว ยังอาจทำให้กล้ามเนื้อดวงตาเมื่อยล้า หรือตาแห้งเพราะต้องคอยจ้องอยู่ที่หน้าจอเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดอาการเบลอ สายตาพร่ามัว หรือสายตาสั้นได้ ทางที่ดีควรพักสายตา และบริหารดวงตาของเราด้วย เช่น กระพริบตา กลอกตาไปมาเพื่อป้องกันตาแห้ง หรือมองไปยังวัตถุที่อยู่ไกล ก็จะช่วยให้ผ่อนคลายดวงตาลงได้ และถ้าลดโซเชียลลงบ้าง ก็จะทำให้ไม่ต้องเครียดจากการเสพข่าว สุขภาพจิตดีขึ้น

4. ออกกำลังกาย

ออกกำลังกาย

            สิ่งสำคัญของการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงก็คือ การอยากกำลังกายเป็นประจำ สม่ำเสมอนั่นเอง เพราะการออกกำลังกายนอกจากจะได้สุขภาพที่ดี เนื่องจากอวัยวะภายในร่างกายจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังทำให้เรามีภูมิต้านทานห่างไกลโรคภัยต่าง ๆ สุขภาพจิตก็ดีตามไปด้วย ควรออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาทีหลังเลิกงาน ลองเดินออกกำลังกายที่สวนสาธารณะใกล้บ้านก็ได้ หรือจะวิ่ง จะแอโรบิค ก็ล้วนแต่ทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีทั้งนั้น แต่หากใครไม่มีเวลาออกกำลังกายจริง ๆ งานบ้านก็อาจจะช่วยได้เหมือนกัน เช่น ทำสวน กวาดบ้าน ถูบ้าน ล้างรถ ก็ถือเป็นการออกกำลังกายไปในตัว ทั้งยังทำให้บ้านสะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อยอีกด้วย

5. พักผ่อนให้เพียงพอ

พักผ่อนให้เพียงพอ

            ถือเป็นสิ่งที่ไม่ว่าใครก็ย้ำเตือนกันเป็นประจำ สำหรับเรื่องของการพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะเมื่อทำกิจวัตรต่าง ๆ ในแต่ละวันเสร็จเรียบร้อยแล้ว การพักผ่อนที่ดีที่สุด คือ การนอน เพราะร่างกายจะได้ซ่อมแซมฟื้นฟูได้อย่างเต็มที่ ควรนอนให้ครบ 8 ชั่วโมงและนอนให้เป็นเวลา เพราะหากนอนดึกเกินไป ร่างกายอาจเหนื่อยล้าได้ อีกทั้งยังมีผลเสียตามมา เช่น มีริ้วรอย เสี่ยงต่อโรคภัยต่าง ๆ ได้นั่นเอง

            เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับ สุขภาพดีสร้างได้ที่ตัวเรา ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ ซึ่งแต่ละวิธีก็สามารถทำกันได้ง่าย ๆ เลยนะคะ แต่อาจจะต้องใช้ความพยายามสักหน่อย แต่รับรองได้เลยว่า ความพยายามจะไม่ศูนย์เปล่าแน่นอน

           หากใครกำลังมองหาเมนูอาหาร ที่ทำกินได้ง่าย ๆ แถมยังได้รับประโยชน์แล้วล่ะก็ เราขอแนะนำ สูตรเมนูผัก ที่เป็นผักพื้นบ้าน ที่ทุกคนได้ลองเข้าครัวทำกินเองได้ง่าย ๆ

           เชื่อว่าความใฝ่ฝันของคนรุ่นใหม่ คงจะเป็นการทำธุรกิจเล็ก ๆ ของตัวเองใช่ไหมล่ะคะ เพราะการได้ออกมาเป็นนายตัวเอง มีอิสระ ด้วย ธุรกิจ ที่น่าสนใจ จะเป็นแนวทางการสร้างธุรกิจให้กับคุณ

Tagged , ,